สารจากนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว ฉบับที่ 3

banner-ttaa1
เรียนเพื่อนสมาชิกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว

ช่วงนี้ ประเทศไทยค่อยๆ ทยอยมีข่าวดีเข้ามา เราก็คงจะพอเห็นแสงสว่างรำไรกันแล้วบ้างนะครับ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะน่าสงสารสักหน่อย เพราะเป็นกลุ่มแรกที่โดนผลกระทบ แต่เป็นกลุ่มสุดท้ายที่จะฟื้น และ segment ที่โดนหนักที่สุด ก็คงจะเป็น outbound ของพวกเรานี่ล่ะครับ กว่าที่คนจะพร้อมเดินทางต่างประเทศกัน ก็คงจะอีกสักพักเลย

ในระหว่างนี้ เราทำอะไรกันได้บ้าง อย่างแรกเลย ก็คงต้องหากระแสเงินสดเข้ามา เพื่อที่จะเลี้ยงตัวเองให้รอดในช่วงนี้ กระแสเงินสด ก็คือ เงินรับ ลบด้วยเงินออก

เงินรับน่าจะมีอะไรบ้าง

  1. รายได้จากการขาย การขายทัวร์ คงจะไม่ต้องพูดถึงกัน ท่านใดที่พอจะหาอย่างอื่นมาขายได้บ้าง ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ
  2. นอกจากนี้ ก็มีเงินกู้จากสถาบันการเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารออมสิน ธนาคาร SME Bank และธนาคารพาณิชย์อื่นๆ เข้าใจว่า หลายท่านอาจจะได้มีการขอกู้ไปแล้ว บางท่านบอกว่า เหมือนยื่นปลากระป๋องมาให้ แต่ไม่มีที่เปิด เพราะเงื่อนไขในการกู้ยากเหลือเกิน สมาคมฯ กำลังประสานงานคุยเรื่องเงื่อนไขให้อยู่ครับ หวังว่า เราจะได้รับข่าวดีกันมากขึ้น
  3. หลักประกันธุรกิจนำเที่ยว ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กรุณาปรับลดมาให้ 70% ตามคำขอ พวกเราที่ทำ outbound ปกติต้องวางหลักประกัน 200,000 บาท ก็ขอรับคืนได้ 140,000 บาท ท่านที่ยังไม่ได้ขอรับคืน ก็ไปดำเนินการได้ที่กรมการท่องเที่ยวนะครับ แต่เงินจำนวนนี้ คาดว่า เราจะได้คืนเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อสถานการณ์ปกติ ก็คงจะมีการปรับขึ้นตามเดิม หรืออาจจะเป็นตัวเลขใหม่ที่มากกว่าเดิมครับ
  4. เงินคืนต่างๆ จากเพื่อน supplier ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น สายการบิน โรงแรม wholesalers ฯลฯ เราก็ต้องติดตามกันครับ แต่ละกรณีมีรายละเอียดที่ไม่เหมือนกันอยู่ สมาคมฯ ได้ประสานงานส่งเรื่องร้องเรียนที่สมาชิกส่งเข้ามาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกรมการท่องเที่ยว สำนักงานการบินพลเรือน และสายการบิน เพื่อเร่งรัดในการขอรับเงินคืนแล้วครับ มาตรการทางกฎหมายอาจได้ผลระดับหนึ่ง อาจจะต้องใช้มาตรการทางสังคมในการกดดันครับ

นอกจากนี้ ในส่วนของเงินออกของเรา ก็คงต้องลดให้น้อยที่สุด เพื่อให้กระแสเงินสดมีมากที่สุด การปิดกิจการชั่วคราว เป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ ทำให้เราไม่ต้องจ่ายค่าโสหุ้ย ค่าไฟ ค่าน้ำ รวมถึงประกันสังคมช่วยในเรื่องค่าจ้างของพนักงาน เรื่องนี้ต้องขอบคุณ ผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ที่ได้ให้โอกาสให้เราเข้าไปพบ และได้กรุณาปรับเงื่อนไขเงินชดเชยประกันสังคมให้พวกเราได้หายใจกันคล่องขึ้นหน่อย

เรื่องที่พูดไปข้างต้น เป็นมาตรการเชิงรับ ที่หลายท่านได้ทำมาเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น นอกจากการหากระแสเงินสดให้เราอยู่รอดกัน ก็คงต้องเตรียมการเชิงรุกด้วย เผื่อว่า แสงสว่างที่เห็นรำไร มันจะมาใกล้ขึ้นเร็วๆ นี้

อย่างแรกเลย ช่วงนี้เป็นโอกาสดีครับ ที่เราจะได้กลับมามองธุรกิจของตัวเราเอง บางหน่วยงานอาจจะทำมาเป็นหลายสิบปีแล้ว ตอนนี้สภาพแวดล้อมทางธุรกิจเปลี่ยน เราจะได้ปรับ model ธุรกิจกันใหม่ ปรับองค์กรกันใหม่ ให้เหมาะสมมากขึ้น บางแผนกอาจจะไม่จำเป็นแล้วตอนนี้ จ้างเอาข้างนอกก็ได้ ปรับขนาดองค์กรให้คล่องตัวมากขึ้น จะดีกว่าไหม ก็ต้องตัดสินใจกันครับ

เมื่อเราปรับองค์กรแล้ว หรือแม้แต่จะตัดสินใจไม่ปรับ การเพิ่มศักยภาพของพนักงานของเราในช่วงที่งานไม่เยอะ ก็น่าจะเป็นเรื่องดีครับ มีหลายหน่วยงานที่มีหลักสูตรการฝึกอบรมอยู่ ผมก็ยังคุยกับกรรมการของเราว่า หากสมาคมฯ จะจัดฝึกอบรม online จะดีไหม ก็อาจจะเป็นแผนงานต่อไปครับ ในระหว่างนี้ ผมแนะนำหลักสูตรฝึกอบรม online ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ที่ www.dsd.go.th ที่มีหลักสูตรทางด้านภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ปกติแล้ว การเรียนเรื่องภาษาจะใช้เวลาค่อนข้างมาก ช่วงนี้ พนักงานของเราจะได้ฟุดฟิดฟอไฟ ได้อย่างเต็มที่ครับ

ต่อมาในเรื่องของการขาย เขาว่ากันว่า new normal น่าจะทำให้รูปแบบการทำทัวร์เปลี่ยนไป รัฐบาลได้ออกมาตรฐานใหม่ เรียกว่า Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) ซึ่งมีระบุถึงบริษัทนำเที่ยวด้วย สมาคมฯ เราได้เข้าร่วมการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ โดยมีท่านรัฐมนตรี พิพัฒน์ รัชกิจประการ เป็นประธานในการแถลงข่าว และเจ้าภาพการจัดงาน คือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยท่านผู้ว่า ยุทธศักดิ์ สุภสร ครับ

การขอรับตราสัญลักษณ์ SHA ทำได้ไม่ยาก ดูรายละเอียดได้จาก www.tourismthailand.org/thailandsha และอีเมลที่สมาคมฯ ส่งให้ทุกท่านเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครับ เราแค่ปรับให้เป็นไปตามนั้น และลงทะเบียนสมัคร TTAA ของเราเป็นหนึ่งในผู้ตรวจสอบ checklist เมื่อผ่านก็จะได้รับตราสัญลักษณ์ SHA ซึ่งมีอายุ 2 ปี ทำให้ลูกค้าก็จะมั่นใจมากขึ้นในการเลือกซื้อทัวร์ หลังจากได้รับมาตรฐานแล้ว ลูกค้าที่มาใช้บริการ ก็จะเป็นผู้ตรวจสอบและให้ข้อเสนอแนะอีกครั้งครับ

บางท่านที่ได้อ่านมาตรฐานแล้ว อาจจะคิดว่า เหมือนไม่พอ เรื่องนี้เป็นดาบสองคมครับ หากมาตรฐานเข้มงวดเกินไป พวกเราก็จะปฏิบัติตามกันลำบาก สมาคมฯ จึงขอว่า หากหน่วยงานใดที่ทำได้สูงกว่ามาตรฐานก็ถือเป็นเรื่องดี แต่ในส่วนของมาตรฐานในเบื้องต้นให้คงตามนี้ก่อนครับ

พรุ่งนี้ เราจะมีการประชุมกรรมการกันครับ จัดแบบ e-meeting ครับ สมาคมฯ เอง ก็ต้องเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ เหมือนกัน หากเพื่อนสมาชิกมีข้อเสนอแนะอะไร
ก็ส่งมาคุยกันได้นะครับ เมื่อสถานการณ์คลี่คลายมากขึ้น เราคงจะได้จัดประชุมใหญ่กันครับ

คิดถึงบรรยากาศการพบกับทุกท่านครับ
S__2474264